วันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2555

สนามมวยราชดำเนิน


 สนามมวยราชดำเนิน

สนามมวยราชดำเนิน หรือ เวทีมวยราชดำเนิน (Rajadumnern Stadium) เวทีมวยระดับมาตรฐานหนึ่งในสองแห่งของประเทศไทย ตั้งอยู่ ณ ถนนราชดำเนินนอก เขตป้อมปราบศัตรูพ่ายกรุงเทพมหานคร สนามมวยราชดำเนินก่อตั้งขึ้นโดยดำริของจอมพล ป. พิบูลสงคราม เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยให้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างขึ้น โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 มาเสร็จสิ้นหลังสงครามสงบแล้ว ในปี พ.ศ. 2488 โดยในระยะแรกยังไม่มีหลังคามุง
สนามมวยราชดำเนิน นับเป็นเวทีมวยระดับมาตรฐานแห่งแรกของประเทศไทย ได้ถูกยอมรับว่ามีทำเลที่ตั้งและสถาปัตยกรรมสวยงามแห่งหนึ่งของโลก มีนักมวยทั้งนักมวยไทย นักมวยสากล จำนวนมากมายขึ้นชกที่นี่ โดยนักมวยสากลหลายคนที่ก่อนและได้เป็นแชมป์โลกแล้วที่ทำการขึ้นชกที่นี่ ได้แก่ โผน กิ่งเพชร,ชาติชาย เชี่ยวน้อย,เวนิส บ.ข.ส.,พเยาว์ พูนธรัตน์,เขาทราย แกแล็คซี่,รัตนพล ส.วรพิน,ชนะ ป.เปาอินทร์ เป็นต้น
ปัจจุบัน สนามมวยราชดำเนินได้ติดตั้งเครื่องปรับอากาศจึงได้ชื่อเรียกเล่น ๆ จากแฟนมวยว่า "วิกแอร์" และปรับปรุงสภาพใหม่ โดยอยู่ในการดูแลของบริษัท เวทีมวยราชดำเนิน จำกัด โดยเช่าช่วงต่อจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มีนายเฉลิมพงษ์ เชี่ยวสกุล เป็นนายสนาม โดยมีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์ของเวทีทั้งมวยไทยและมวยสากล ตั้งแต่รุ่นพินเวท (105 ปอนด์) จนถึงรุ่นเวทเตอร์เวท (147 ปอนด์) โดยผู้ที่ได้แชมป์ของสนามมวยราชดำเนินนี้ก็เหมือนกับได้แชมป์ประเทศไทยด้วย
มีการชกทุกวันจันทร์,พุธ และพฤหัสบดี เวลา 18.00-21.00 น. วันอาทิตย์ เวลา 17.00-21.00 น. เว้นวันสำคัญทางศาสนา ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-281-4205 และ 02-281-0879http://www.muaythai2000.com/muaythai2000/images/stadium/rachadumnern/f_rachadumnern.gif
สนามมวยราชดำเนิน
http://www.muaythai2000.com/muaythai2000/images/stadium/rachadumnern/rachadumnern.gif
เวทีมวยไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น